ขนมจีนน้ำยากะทิ
สูตรอาหารไทย ส่วนผสมสำหรับทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หอมแดง 1 ถ้วย
กระเทียม 0.5 ถ้วย
ข่าหั้น 0.5 ถ้วย
ตะไคร้หั่น 0.5 ถ้วย
กระชาย 1 ถ้วย
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
เนื้อปลาช่อน 1 ถ้วย
ลูกชิ้นปลา 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 หม้อ 5 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ขนมจีน
เครื่องเคียงสำหรับทานกับขนมจีนน้ำยากะทิ : ไข่ต้ม,มะระหั่น,ถั่วฝักยาวหั่น,ผักบุ้งหั่น,ถั่วงอก,กะหล่ำปลีซอย,ใบแมงลัก,พริกป่น
หอมแดง 1 ถ้วย
กระเทียม 0.5 ถ้วย
ข่าหั้น 0.5 ถ้วย
ตะไคร้หั่น 0.5 ถ้วย
กระชาย 1 ถ้วย
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
เนื้อปลาช่อน 1 ถ้วย
ลูกชิ้นปลา 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 หม้อ 5 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ขนมจีน
เครื่องเคียงสำหรับทานกับขนมจีนน้ำยากะทิ : ไข่ต้ม,มะระหั่น,ถั่วฝักยาวหั่น,ผักบุ้งหั่น,ถั่วงอก,กะหล่ำปลีซอย,ใบแมงลัก,พริกป่น
สูตรอาหารไทย ขั้นตอนการทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย และเนื้อปลาช่อนลงไปต้ม จนสุกเนื้อหอมแดง กระเทียมและกระชายเริ่มอ่อน
2. จากนั้นแยก หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ และเนื้อปลาช่อน มาโขรกรวมกันให้ละเอียด
3. จากนั้นนำลงไปในหม้อต้มสุกอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นปรุงรสด้วย กะปิ เกลือ และเติมลุกชิ้นปลาลงไปต้มด้วย
4. เดิมกะทิและหัวกะทิลงไป ต้มต่อจนหัวกะทิแตกมัน เสริฟ น้ำยากับขนมจีน พร้อมด้วยเครื่องเคียง
2. จากนั้นแยก หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ และเนื้อปลาช่อน มาโขรกรวมกันให้ละเอียด
3. จากนั้นนำลงไปในหม้อต้มสุกอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นปรุงรสด้วย กะปิ เกลือ และเติมลุกชิ้นปลาลงไปต้มด้วย
4. เดิมกะทิและหัวกะทิลงไป ต้มต่อจนหัวกะทิแตกมัน เสริฟ น้ำยากับขนมจีน พร้อมด้วยเครื่องเคียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น