ขนมจีบ
เครื่องเคราก็ตามรูปเลยค่ะ ทำง่ายจริง ๆ ก็มี
-หมูบด เท่าไรก็ได้ตามชอบ
-แผ่นเกี๊ยว ยี่ห้ออะไรก็คล้ายกันหมดค่ะ
-น้ำมันงา
-เหล้าจีน
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำตาล
-แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
-ผักชี (เอาราก)
-พริกไท
นำหมูบด(ซื้อในห้างที่เค้าบดแล้วก็ได้ค่ะ สัดส่วนกับมันหมูลงตัวพอดี) ใส่เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็รากผักชีค่ะ แล้วก็คลุก ๆ ๆ (เหล้าจีน กับน้ำมันงา อย่าใส่มากนะครับกลิ่นจะออก เหล้าจีน ไม่ใส่ก็ได้นะค่ะ แต่ถ้าใส่ แนะนำให้หมักหมูทิ้งไว้สักพัก ให้กลิ่นเหล้าที่แรง ๆ ออกไปก่อนค่ะ)
-หมูบด เท่าไรก็ได้ตามชอบ
-แผ่นเกี๊ยว ยี่ห้ออะไรก็คล้ายกันหมดค่ะ
-น้ำมันงา
-เหล้าจีน
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำตาล
-แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
-ผักชี (เอาราก)
-พริกไท
นำหมูบด(ซื้อในห้างที่เค้าบดแล้วก็ได้ค่ะ สัดส่วนกับมันหมูลงตัวพอดี) ใส่เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็รากผักชีค่ะ แล้วก็คลุก ๆ ๆ (เหล้าจีน กับน้ำมันงา อย่าใส่มากนะครับกลิ่นจะออก เหล้าจีน ไม่ใส่ก็ได้นะค่ะ แต่ถ้าใส่ แนะนำให้หมักหมูทิ้งไว้สักพัก ให้กลิ่นเหล้าที่แรง ๆ ออกไปก่อนค่ะ)
คลุกให้เข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป
เพื่อความเนียนเข้ากัน ก็ใส่ครกตำได้เลยครับ ตำ ๆ แล้วจะเนียน
หมูที่เนียนนุ่มแล้วหน้าตาแบบนี้ค่ะ พักไว้ในตู้เย็นสักพักให้เข้าเนือ
นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดตามรูป
ใส่ไส้ลงไป ทำมือเป็นรูกลม ๆ
เสร็จแล้วก็บีบ ก็จะได้ขนมจีบแบบมักง่าย ไว้กินเองแล้วค่ะ
มาถึงขึ้นตอนน้ำจิ้มบ้าง ทำกินเองค่ะ ตอนแรกกะไปซื้อจิ๊กโฉ่ว แต่ว่าซื้อมากลัวใช้ครั้งเดียว กลัวเสีย ทำเองดีกว่า อีกอย่างจิ๊กโฉ่วกินมากมันเลี่ยนค่ะ อันนี้ซีอิ๊วดำค่ะ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู
น้ำเปล่า
พริกตำ
แล้วก็อุ่นให้น้ำตาลละลายค่ะผม ไม่ต้องเดือด เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ได้รับคำชมว่าน้ำจิ้มอร่อยครับ ผมว่าตามร้านทั่วไปที่ไม่ค่อยเข้มข้น น่าจะใส่น้ำเปล่ามาก ๆ ลดต้นทุนแน่ ๆ ของผมซีอิ๊วดำเข้มข้ม เลยอร่อยกว่ามั้งค่ะ อิอิ
มาเตรียมหม้อนึ่งกันค่ะ ทาน้ำมันพืชนิดนึง ใครหาใบตองได้ เอามารองแทนก็ได้ค่ะ
นำขนมจีบใส่หม้อนึ่ง
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ขนมจีบไส้เยอะ อร่อยมากเลยหล่ะ น้ำจิ้มเข้ากันได้อย่างดี อย่าลืมกระเทียมเจียวนะค่ะ จะเข้ากันมากเลยหล่ะ
อันนี้ตอนเช้าใส่กล่องให้แฟนไปกินที่ทำงานค่ะ มีกระเทียมเจียวด้วย หอมอร่อย แนมด้วยผักชีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น