วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เฟรนฟราย



เฟรนฟราย















สีเหลืองนวล แบบกรอบนอกนุ่มในล่ะค่ะ

ในภาพทำประมาณ 5 หัวค่ะ (ใช้หัวไม่ใหญ่มากน่ะค่ะ) ได้มาตอนไปดอยมูเซอ จ. ตาก

วิธีทำ

  1. มันฝรั่งหัวขนาดพอเหมาะๆ ไม่ใหญ่เกินไป ไม่เล็กเกินไป
  2. นำมาล้างเปลือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือกแบบลวกๆ ไม่ต้องออกทั้งหมด
  3. เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นแท่งๆ ขนาดที่เราต้องการ ขณะนี้เรานำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟกะให้ท่วมมันฝรั่งพอดี เพื่อต้อมมันฝรั่งที่หั่น และล้างแล้ว(ตามข้อ 4.)
  4. นำไปแช่และล้างด้วยน้ำผสมเกลือป่นในครัวที่มี เพื่อเป็นการล้างเอายางของมันออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ
  5. เมื่อน้ำที่ตั้งไฟรอ เดือดได้ที่ นำลงต้มพอสุกอย่าให้เละ และตักแช่ในน้ำเย็นจัด
  6. นำมาพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ และเย็นตัวลงแล้ว
  7. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะ ให้ร้อนโดยใช้ไฟแรง กะดูน้ำมันร้อนจัดได้ที่
  8. นำมันฝรั้งที่พักไว้ลงทอด ใช้ตะหลิวพลิกมันฝรั่งไปมาเพื่อให้สุกทั่วกัน ใช้เวลาทอดพอประมาณ แล้วนำมาพักไว้ในตะแกรง (สังเกตุว่าทอดรอบแรกนี้มันฝรั่งจะยังไม่กรอบ เพราะเราต้องนำมาทอดซ้ำอีกรอบ)
  9. หลังจากมันเย็นตัวลง นำใส่ภาชนะใส่ช่องแช่แข็งในตู้เย็นไว้ราวๆ 1 ชั่วโมง
  10. นำมาทอดแบบข้อ 8. ใช้เวลานานกว่า เพื่อให้มันฝรั่งกรอบ สุก ดูที่สีจะเหลืองสวย แบบที่เราเคยไปซื้อทานในร้านอาหารพวก Fast Food นั่นล่ะค่ะ
  11. เมื่อสุก เหลือง กรอบได้ที่ ตักพักในตะแกรง ใช้กระดาษซับน้ำมัน หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ (ของแนนไม่ได้ใช้ ก็ไม่อมน้ำมันค่ะ) ใช้เกลือป่นแบบเกลือไอโอดีนโรยนิดหน่อยเขย่าๆให้เคล้ากันจนทั่ว ก็ใส่จานพร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ
       จะทานกับน้ำผลไม้ ก็อร่อยชื่นใจ ได้ประโยชน์ด้วยล่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น