ส่วนผสมและสัดส่วน
1. กุ้งสด ตามชอบ
2. เส้นมะกะโรนี 1 ถ้วย
3. หอมใหญ่ซอยบางๆ 1 หัว
4. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ 2 ลูก
5. เนย (ใช้เนยสดชนิดจืดหรือเค็มก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาล เล็กน้อย
9. น้ำตาล เล็กน้อย
10. น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
12. เกลือ เล็กน้อย
วีธีปรุง
1. กุ้งแกะเปลือกโดยเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วลวกพอสุก
2. ต้มน้ำใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือด ใส่เส้นมะกะโรนีลงไปต้ม
2. ต้มน้ำใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือด ใส่เส้นมะกะโรนีลงไปต้ม
ต้มจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็น พักสะเด็ดน้ำไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่และมะเขือลงไปผัดจนจนมะเขือเทศและหอมใหญ่สุกนิ่ม แล้วค่อยๆ เติมน้ำซุปลงไป
4. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส พริกไทยผัด เกลือ ให้เข้ากันแล้วชิมรส ถ้ายังขาดหวานค่อยเติมน้ำตาลลงมา
5. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่เส้นมะกะโรนี กุ้งลวกสุก ผัดให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่และมะเขือลงไปผัดจนจนมะเขือเทศและหอมใหญ่สุกนิ่ม แล้วค่อยๆ เติมน้ำซุปลงไป
4. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส พริกไทยผัด เกลือ ให้เข้ากันแล้วชิมรส ถ้ายังขาดหวานค่อยเติมน้ำตาลลงมา
5. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่เส้นมะกะโรนี กุ้งลวกสุก ผัดให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น