วันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผัดมักกะโรนีซอสมะเขือเทศ


ส่วนผสมและสัดส่วน 

                                       1. กุ้งสด ตามชอบ


           2. เส้นมะกะโรนี 1 ถ้วย

                   3. หอมใหญ่ซอยบางๆ 1 หัว

                                  4. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ 2 ลูก

                                      5. เนย (ใช้เนยสดชนิดจืดหรือเค็มก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ

              6. ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย

           7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
        8. พริกไทย 1/2 ช้อนชา

9. น้ำตาล เล็กน้อย

   10. น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

12. เกลือ เล็กน้อย


วีธีปรุง

 1. กุ้งแกะเปลือกโดยเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วลวกพอสุก
 
2. ต้มน้ำใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือด ใส่เส้นมะกะโรนีลงไปต้ม
ต้มจนเส้นนุ่ม ตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็น พักสะเด็ดน้ำไว้
 3. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่และมะเขือลงไปผัดจนจนมะเขือเทศและหอมใหญ่สุกนิ่ม แล้วค่อยๆ เติมน้ำซุปลงไป
 4. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส พริกไทยผัด เกลือ ให้เข้ากันแล้วชิมรส ถ้ายังขาดหวานค่อยเติมน้ำตาลลงมา
 5. เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่เส้นมะกะโรนี กุ้งลวกสุก ผัดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น