วิธีทำคั่วกลิ้งหมู สูตรเด็ด อร่อยเหาะ
คั่วกลิ้งหมู |
เมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคใต้ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายๆ ภาค และยังสามารถทำรับประทานเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง ก็แล้วแต่ความชอบกันเลยน่ะค่ะ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็นต้น แต่วันนี้เราจะใช้เนื้อหมูมาทำจ้า เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าน่ะค่ะ
สำหรับส่วนผสมของเครื่องแกงดูได้ด้านล่างเลยค่ะ
วิธีทำเครื่องแกง
- ตะไคร้หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น 1/2 นิ้ว
- ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
***เราจะนำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดน่ะค่ะ เมื่อละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิ แล้วก็ขลกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพักไว้ เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของเรา***
ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู
- เนื้อหมู 250 กรัม
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกง 1 ส่วน
- พริกไทยสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
- ตั้งกระทะตั้งไฟ
- เราจะใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
- เราจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนก็ได้น่ะค่ะว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว
- ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี แล้วยกลง
เห็นมั้ยล่ะค่ะว่าวิธีทำง๊ายง่าย เครื่องแกงถ้าเราไม่สะดวกที่จะตำเองล่ะก้อ เรามีตัวเลือก คือการไปซื้อเครื่องแกงเอา หาซื้อได้ง่ายมากๆ รสชาติจี๊ดจ๊าด เผ็ดร้อน อร่อยเว่อร์ ลองทำดูกันน่ะค่ะ ยิ่งเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ และผักสดๆ โอ้ยยย !! หิวข้าวกันเลยทีเดียว...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น