เครื่องปรุง
เนื้อไก่ไม่มีกระดูกหั่นเป็นชิ้น |
1 1/2 ถ้วย |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วย |
พริกชี้ฟ้า |
1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
4 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. สับพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกัน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะก้นกลม หรือกระทะสำหรับทอด ให้ร้อนจนเกือบควันขึ้น
3. ใส่พริกและกระเทียมสับลงไป ผัดจนกระเทียมเป็นสีน้ำตาลอ่อน
4. เติมเนื้อไก่และผัดไปเรื่อยๆจนไก่สุก
5. เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอยและผัดต่ออีกสักครู่ เพื่อให้เครื่องปรุงรสเข้ากันดีกับเนื้อไก่
6. เติมใบกะเพราแล้วคลุกแบบเร็วๆในกระทะ นำกระทะออกจากไฟแล้วตักเสิร์ฟทันที
หมายเหตุ
ใบกะเพราะมีชื่อภาษาอังกฤษชื่อหนึ่งว่า Holy basil
leaves เพราะถือเป็นใบไม้ศักดิ์สิทธิ์ชนิดหนึ่งในศาสนาฮินดู
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น