วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ไข่เจียวมาม่า



ไข่เจียวมาม่า


วัตถุดิบและวิธีการทำ




มาม่า ( เป็นคำเรียกติดปากนะคะ จริงๆ จะใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้ค่ะ)

เบคอน , ไข่ไก่ (วันนี้ชาลีใช้สองฟองค่ะ)

ต้นหอมซอย , น้ำมันพืช , ซอสปรุงรส , น้ำตาลทราย

ซอสพริก หรือ ซอสมะเขือเทศ (ตามชอบ)

ปล.จะใส่เครื่องปรุงในซองบะหมี่ด้วยก็ได้ค่ะ

แต่ให้ลดปริมาณซอสปรุงรส ไม่อย่างนั้นจะเค็มมากเกินไปค่ะ






เริ่มแรกด้วยการตอกไข่สองฟองลงในชาม

ตามด้วยเบคอน (จะใช้เนื้อสัตว์อื่นก็ได้นะคะ) และปรุงรสเลยนะคะ

จากนั้นตีไข่และส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน









เมื่อส่วนผสมข้างบนเข้ากันดีแล้ว ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้มแล้วลงไป

ปล.ให้สะเด็ดน้ำที่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้แห้งก่อนนะคะ

เพื่อกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นตอนที่เจียวไข่ค่ะ









จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนก็ใส่ทั้งหมด

ลงไปเจียวเลยค่ะ ใช้ตะหลิวตะล่อมไข่ให้เป็นทรงนะคะ

และรอให้ด้านล่างเริ่มสุกก่อน ค่อยพลิกกลับอีกด้านค่ะ









เมื่อสุกดีทั้งสองด้านแล้ว ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

จริงๆ ชาลีตั้งใจจะใส่ไปในส่วนผสมด้วย แต่ลืมค่ะ เอามาโรยหน้าแทนล่ะกัน

กินกับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศก็ได้ค่ะ ตามใจชอบเลยนะคะ









ชาลีตัดให้ดูข้างในด้วยค่ะ ด้านในจะนุ่มๆ และหอมเบคอน

สำหรับจานนี้ชาลีหม่ำเดี่ยวๆ เลยนะคะ ไม่ได้กินกับข้าวค่ะ

เมนูไข่ ทำอะไรก็อร่อย จริงมั๊ยคะ

ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่บล๊อกต่อไปค่ะ ... บายๆๆๆ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น