ลาบหมูคั่ว |
|
ลาบหมูทาง
เหนือมีทั้งลาบดิบและลาบสุก ลาบดิบคือ
เมื่อลาบหมูเสร็จแล้วก็นำมาคลุกกับเลือดสดๆซึ่งเลือดนั้นต้องเป็นเลือดที่
สดๆใหม่ๆ
ถึงจะหวานเสร็จแล้วก็นำมาคลุกกับน้ำพริกลาบและเครื่องในหมูที่ต้มหรือทอดไว้
โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี รับประทานกับผักสดๆ ส่วนลาบหมูคั่วก็คือ
การนำหมูสับไปคลุกกับน้ำพริกลาบแล้วปรุงรส แล้วนำไปคั่วให้หมูสุก
สามารถใส่ได้ทั้งเครื่องในต้มหรือทอดตามใจชอบ
และคลุกผสมกับตะไคร้ซอยทอดจะอร่อยมาก น้ำพริกลาบดูสูตรที่
น้ำพริกแกง/ซอสต่างๆ - น้ำพริกลาบ
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบางพอคำ | 100 | กรัม |
หนังหมูต้มหั่นชิ้นบางพอคำ | 100 | กรัม |
ไส้หมูต้มหั่นท่อนประมาณ ½ นิ้ว | 100 | กรัม |
เนื้อหมูสับ | 150 | กรัม |
น้ำมันพืช | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอยบาง | ¼ | ถ้วยตวง |
น้ำพริกลาบ | 4 | ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย | 4 | ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมผักชีซอย | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ผักไผ่หั่นหยาบ | 4 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด | 5 | เม็ด |
ผักสด ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักไผ่ ผักกาดขาว ฯลฯ |
|
|
|
|
|
วิธีทำ |
|
|
|
|
|
- นำหมูทุกอย่างผสมกันแล้วใส่น้ำพริกลาบลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มหมู 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากันพัีกไว้
- ตั้ง
กระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนนำตะไตร้ซอยลงไปทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
จากนั้นนำหมูที่ผสมเมื่อกี้ลงไปคั่วจนสุก ชิมรส หากไม่เค็มให้เติมนำ้ปลาได้
นำตะไคร้ทอดลงไปคนด้วยกัน ปิดไฟโรยผักไผ่ ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง
คนอีกครั้ง
- ตักใส่ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และพริกแห้งคั่ว เสิร์ฟกับผักสด รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น