วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ลาบหมูคั่ว






ลาบหมูคั่ว

 
ลาบหมูทาง เหนือมีทั้งลาบดิบและลาบสุก ลาบดิบคือ เมื่อลาบหมูเสร็จแล้วก็นำมาคลุกกับเลือดสดๆซึ่งเลือดนั้นต้องเป็นเลือดที่ สดๆใหม่ๆ ถึงจะหวานเสร็จแล้วก็นำมาคลุกกับน้ำพริกลาบและเครื่องในหมูที่ต้มหรือทอดไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี รับประทานกับผักสดๆ ส่วนลาบหมูคั่วก็คือ การนำหมูสับไปคลุกกับน้ำพริกลาบแล้วปรุงรส แล้วนำไปคั่วให้หมูสุก สามารถใส่ได้ทั้งเครื่องในต้มหรือทอดตามใจชอบ และคลุกผสมกับตะไคร้ซอยทอดจะอร่อยมาก น้ำพริกลาบดูสูตรที่ น้ำพริกแกง/ซอสต่างๆ - น้ำพริกลาบ

 
 







 
ส่วนผสม
   
 
 ตับหมูต้มหั่นชิ้นบางพอคำ 100 กรัม
 หนังหมูต้มหั่นชิ้นบางพอคำ 100 กรัม
 ไส้หมูต้มหั่นท่อนประมาณ ½ นิ้ว 100 กรัม
 เนื้อหมูสับ 150 กรัม
 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 ตะไคร้ซอยบาง ¼ ถ้วยตวง
 น้ำพริกลาบ 4 ช้อนโต๊ะ
 ผักชีฝรั่งซอย 4 ช้อนโต๊ะ
 ต้นหอมผักชีซอย 3 ช้อนโต๊ะ
 ผักไผ่หั่นหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
 พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
 ผักสด ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักไผ่ ผักกาดขาว ฯลฯ 
   
                                                      วิธีทำ  
     

  1. นำหมูทุกอย่างผสมกันแล้วใส่น้ำพริกลาบลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มหมู 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากันพัีกไว้
  2. ตั้ง กระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนนำตะไตร้ซอยลงไปทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำหมูที่ผสมเมื่อกี้ลงไปคั่วจนสุก ชิมรส หากไม่เค็มให้เติมนำ้ปลาได้ นำตะไคร้ทอดลงไปคนด้วยกัน ปิดไฟโรยผักไผ่ ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง คนอีกครั้ง
  3. ตักใส่ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และพริกแห้งคั่ว เสิร์ฟกับผักสด รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น