วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

กุ้งมะนาว



กุ้งมะนาว







ส่วนผสมและเครื่องปรุง


1.กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลังแล้ว
2.รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5.มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 1 ช้อนชา
8.ก้านคะน้าและ แครอท แช่น้ำเย็นจัด


วิธีทำทีละขั้นตอน 

1.การลวกกุ้ง ตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี 
หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที (จะสุกพอดีกุ้งไม่หด)
2.ทำน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนผสมกันให้น้ำตาลละลาย 
จากนั้น ชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว 
ใส่ กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนู สับตามลงไป เสริฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น