วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม


วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม




ส่วนผสมและเครื่องปรุง  

1.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
2.น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 2 ถ้วยครึ่ง
3.เนื้อมะพร้าวน้ำหอม อ่อนๆหั่นเต๋า 1 ลูก (ประมาณ 1/2 ถ้วย) 
4.หัวกะทิ 2 ถ้วยครึ่ง
5.ใบเตย 2-3 ใบ หั่นท่อน
6.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
7.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน  

1.นำน้ำละลายผงวุ้น และนำไปตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป พอเดือด คนจนกระทั่งวุ้นเริ่มเหนียว
2.ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
3.พอเดือดค่อยๆเทหัวกะทิลงไป และคนเบาๆอย่าให้กะทิแตก ใส่เกลือตัดรสนิดหน่อย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ (เอาใบเตยออก)และนำไปใส่พิมพ์ หรือแก้ว น่ารัก ตามที่บ้านเรามีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น