กุ้งเทมปุระ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.แป้งสำเร็จรูปเทมปุระ ตราอังเคิลบาร์นส์ 1 ถ้วย
2.น้ำเย็นจัด 1.5 ถ้วย
3.กุ้ง
4.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.กุ้งแกะ เปลือกออก ใช้เฉพาะส่วนเนื้อและหาง นำเส้นกลางดำออก บั้งตรงท้องกุ้ง 3-4 จุดแต่ไม่ขาด เพื่อให้กุ้งยืดตัวได้ตรง คลุกแป้งเทมปุระบางๆพักไว้
2.นำแป้งเทมปุระผสมกับน้ำเย็นจัดคนให้แป้งละลาย
3.ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน
4.นำแป้งที่ผสมน้ำเย็นคนอีกครั้งให้แป้งกระจายตัว จากนั้นใช้มือชุบน้ำแป้ง แล้วสบัดนิ้วใส่ไปบนผิวน้ำมัน ให้เป็นจุดเล็กๆทั่วๆจนเต็มกระทะ
5.นำกุ้งที่เราคลุกแป้งแห้ง ลงคลุกในน้ำแป้งที่ผสมน้ำเย็น และนำมาวางบนแป้งที่เราโรยไว้ในกระทะ ที่เราสบัดโรยไว้ในตอนแรก แป้งที่โรยเอาไว้จะเกาะตัวกุ้งด้านหนึ่งและฟูสวย ให้วางกุ้งห่างกันนิดหน่อยนะคะ
6.พอแป้งเหลืองให้กลับกุ้ง พอสุกเหลืองสวย ตักขึ้นเสด็ดน้ำมัน จะได้กุ้งเทมปุระสวยงาม และจะได้แป้งส่วนเกินที่กรอบเป็นฝอยๆ
7.จัดเสริฟ และนำแป้งส่วนเกินที่กรอบๆโรยไปกับกุ้งเทมปุระด้วย เสริฟพร้อมน้ำจิ้มเทมปุระ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง น้ำจิ้ม
1.น้ำซุปปลาโอแห้ง 1/2 ถ้วย (สัดส่วนปลาตามชอบค่ะ)
2.โชยุ 1/4 ถ้วย
3.สาเก 1/4 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 1 ชต.
5.ไชเท้าขูดละเอียด 2 ชช.
วิธีทำทีละขั้นตอน
นำส่วนผสมข้อ1-4 ผสมกันตั้งไฟให้เดือด พักให้เย็นและใส่ไชเท้าขูดละเอียด พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น